bài viết liên quan

TÂY TỨ TRẠCH  BAO GỒM NHỮNG HƯỚNG NÀO?

Tây tứ trạch là một thuật ngữ khá mới mẻ đối với những người lần đầu chọn hướng để chuẩn bị xây nhà. Đây là một trong những điều cơ bản cần biết khi mua hoặc xây nhà. Chọn nhà đúng với cung mệnh của người theo phong thủy sẽ giúp hòa hợp âm dương và mang đến nhiều may mắn, thuận lợi cho gia chủ trong tương lai.

Vậy tây tứ trạch là gì? Tây tứ trạch bao gồm những hướng nào? Cũng như phương pháp tính trạch chuẩn bị hướng nhà thế nào? Hãy theo dõi bài viết nhé.

Tây tứ trạch là gì?

Tây tứ trạch có mối liên quan giữa cung mệnh và tuổi của gia chủ đối với việc đặt móng cũng như hướng của căn nhà. Nếu nhà được xây theo đúng hướng nó sẽ có những ảnh hưởng tốt, mang lại may mắn, phát tài phát lộc đến cho gia chủ. Nhưng nếu hướng nhà không hợp, kỵ với tuổi của gia chủ thì sẽ có rất nhiều nguy cơ gia chủ phải gặp những bất lợi về mọi mặt trong tương lai.

Với mỗi năm sinh, người ta xác định được một mệnh trong phong thủy theo cửu cung và bát quái. Trong đó những người sinh tháng 2,6,7,8 sẽ ứng với Tây tứ trạch và sẽ tính luôn tháng 5 nếu gia chủ là nữ.

tây tứ trạch gồm những hướng nào

 Tây tứ trạch bao gồm những hướng nào?

Tây tứ trạch gồm những hướng nào? Tây tứ trạch gồm: cung càn, cung đoài, cung cấn, cung khôn. Bốn quái số này đều có những hướng tốt và xấu. Cụ thể là:

 • Quẻ càn (Kim) ứng với Hướng Tây Bắc:

4 hướng tốt: Sinh khí Khôn, Tây Nam Thổ. Vì Tham Lang Tinh thuộc mệnh mộc nên kỵ hướng này. Vì Tã Bồ Tinh thuộc mệnh Thủy nên Phước Đức Hoài chính Tây, Phục Vì Cấn Đông Bắc Thổ,Thiên Y Càn Tây Bắc và Phục Vì Cấn Đông Bắc Thổ.

4 hướng xấu là Họa Hại Ly Chánh Nam, Ngũ Quỷ Khảm chính Bắc, Lục Sát Chấn chính Đông và Tuyệt mệnh Tốn Đông Nam.

 • Quẻ Khôn (Thổ) ứng với hướng Tây Nam

4 hướng tốt: Vì Tham Lang Tinh thuộc mệnh Mộc nên sinh khí Cấn Đông Bắc Thổ kỵ hướng này. Tả bồ tinh thuộc mệnh thủy nên Thiên Y Đoài chính Tây, Phục Vì Khôn Tây Nam Thổ, Phước, Đức Càn Tây Bắc kỵ hướng này.

4 hướng xấu là Ngũ Quỷ Tốn Đông Nam, Lục Sát Lý Chính Nam, Họa Hại Chấn chính Đông và Tuyệt mệnh Khảm chính Bắc.

 • Quẻ Cấn (Thổ) ứng hướng Đông Bắc

4 hướng tốt: Vì Tham Lang tinh thuộc mệnh Mộc nên Sinh Khí Khôn Tây Nam thổ kỵ hướng này, Vì Tã bồ tinh thuộc mệnh Thủy nên Thiên Y Càn Tây Bắc, Phục Vì Cấn Đông Bắc Thổ, Phước Đức Đoài chính Tây kỵ hướng này

4 hướng xấu bao gồm: Ngũ Quỷ Khảm Chính Bắc, Họa Hại Lý Chính Nam, Lục Sát Chấn Chính Đông và Tuyệt mệnh Tốn Đông Nam.

 • Quẻ Đoài (Kim) ứng hướng Tây

4 hướng tốt: Vì Tham Lang tinh thuộc mệnh Mộc nên Sinh Khí Càn Tây Bắc Kim kỵ hướng này, Phục Vì Đoài Chánh Tây, Thiên Y Khôn Tây Nam, Phước Đức Cấn Đông Bắc.

4 hướng xấu bao gồm: Họa Hại khảm chính Bắc, Lục Sát Tốn Đông Nam, Ngũ Quỷ Ly Chánh Nam và Tuyệt mệnh Chấn chánh Đông.

tây tứ trạch gồm những hướng nào

Xác định niên mệnh của chủ nhà

Sau khi biết được Tây tứ trạch gồm những hướng nào, bạn cũng nên biết cách xác định niên mệnh của chủ nhà.

 • Với chủ nhà là nam: Hãy lấy 100 trừ đi 2 số cuối cùng của năm sinh rồi được kết quả chia cho 9. Số dư của phép chia này sẽ ứng với niên mệnh của chủ nhà. 
 • Với chủ nhà là nữ: Hãy lấy 2 số cuối của năm sinh trừ đi 4, được kết quả chia cho 9 và niên mệnh sẽ là kết quả của số dư.

Cách tính hướng nhà hợp mệnh trạch của gia chủ

Người ta có thể tính mệnh trạch bằng cách để chủ nhà đứng ở chính giữa cửa ra vào và dùng la bàn để định hướng xem đó là hướng nào. Tiếp theo sẽ đối chiếu xem có hợp với mệnh trạch của gia chủ hay không bằng cách:

 • Mệnh Tây tứ trạch gồm: Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc.
 • Mệnh Đông tứ trạch gồm: Đông Nam, Nam, Bắc và Đông.

Nếu sau khi dùng la bàn định hướng và đúng với hướng hợp với chủ nhà theo bảng chia trên sẽ giúp bạn yên tâm hơn về hướng nhà mà mình đã chọn nhằm mang lại bình an và công việc có thể suôn sẻ.

Tuy nhiên, nếu vẫn chưa tìm ra được phương hướng phù hợp thì đừng lo, hãy áp dụng phương pháp này nhé:

 • Phòng ngủ nên bố trí theo hướng Bắc Nam vì đây là hướng từ trường của trái đất. Như vậy sẽ rất tốt cho tuần hoàn máu khi nằm ngủ và đặc biệt không đặt gương soi vào khu vực giường ngủ vì điều này sẽ làm ảnh hưởng tới luồng khí, không phù hợp. Trong trường hợp nhà có sẵn thì nên dùng rèm che lại.
 •  Nếu không may bố trí phòng bếp ở 1 vị trí không ưng ý thì bạn cũng đừng lo, nhưng hãy bố trí không gian nội thất trong căn bếp sao cho khi đứng phải nhìn ra hướng tốt là được.
 •  Bàn thờ tổ tiên nên chọn vị trí kỹ lưỡng, có tầm nhìn ra hướng hợp mệnh trạch của gia chủ. Có như vậy gia đình mới yên ấm, sung túc.

tây tứ trạch gồm những hướng nào

Trên đây là những câu trả lời cho những câu hỏi Tây tứ trạch là gì?  Tây tứ trạch bao gồm những hướng nào? và một số thông tin về phong thủy bát trạch. Chúc bạn có thể tìm được một hướng tốt, hợp với mệnh trạch để gia đình gặp nhiều may mắn, làm ăn phát tài nhé!