bài viết liên quan

Kích thước gạch thông gió thông dụng trên thị trường

Gạch thông gió (hay còn gọi là gạch hoa thông gió hay gạch bông gió) là loại vật liệu phổ biến trong nhiều công trình kiến trúc ở Việt Nam. Giúp mang lại sự tiện nghi, sang trọng, nét cổ điển cho công trình, ngoài ra còn giúp không gian thêm thoáng khí, thích hợp với thời tiết nóng ẩm ở nước ta. Đời sống được nâng cao, nhu cầu xây dựng của con người ngày càng đa dạng phong phú, các loại gạch thông gió cũng dần trở nên đa dạng về mẫu mã, kích thước để phù hợp với nhu cầu khác nhau. Dưới đây là một số kích thước gạch thông gió được ưa chuộng trên thị trường.

kích thước gạch thông gió

Kích thước gạch thông gió được ưa chuộng trên thị trường.

Gạch thông gió hình vuông phổ thông nhất (hay còn gọi là gạch 20 vuông)

Các loại gạch thông gió thường được nung nóng ở nhiệt độ trên 1300 độ C, hoặc là phương pháp ép thủy lực không nung. Có độ bền cao, chống thấm nước tuyệt đối, có thể bằng sứ tráng men hoặc gốm. Kích thước gạch thông gió phổ biến nhất chính là 190x190x65mm (20 vuông).

kích thước gạch thông gió

Loại gạch này nhỏ gọn, trọng lượng tiêu chuẩn 2.7 – 3kg, bề mặt có các họa tiết phù hợp với rất nhiều khiến trúc trong đó có những mảng trang trí lớn như hàng rào trang trí, vách ngăn trang trí,…. Ngoài ra, thiết kế 4 rãnh giúp thi công dễ dàng, nhanh chóng, tăng cường kết cấu mặt đứng. 

Gạch vuông 20 được sản xuất bằng phương pháp ép thủy lực, tỷ lệ sai lệch không đáng kể, độ cứng vượt trội, giá thành rẻ hơn so với phương pháp sản xuất gạch thông thường. 

  • Gạch thông gió 30×30

Gạch thông gió 30 vuông là loại chuyên dùng cho xây dựng hàng rào hay các mảng vách ngăn trang trí đòi hỏi độ cứng chắc cao. Gạch có độ dày 80 (hoặc 90). Kích thước tiêu chuẩn 290×290, có 2 rãnh dễ dàng đặt sắt và gia cố mặt đứng. Trọng lượng gạch rơi vào tầm 8kg.

  • Gạch chắn mưa Milli

Gạch thông gió Milli (gạch thông gió chắn mưa) giúp lấy gió, lấy sáng tốt mà vẫn có thể chắn mưa tạt vào. Gạch do một kỹ sư của công ty Milli thiết kế nên có tên là gạch Milli. Kích thước gạch là 190x190x65mm. trọng lượng khá nhẹ chỉ tầm 2kg.

kích thước gạch thông gió

Loại gạch này ngày càng được đưa vào sử dụng rộng rãi nhờ tính tiện lợi và tính thẩm mỹ, lấy sáng, chống tạt mưa của chúng. Hằng năm số lượng tiêu thụ lên đến 2 triệu viên.

  • Gạch bánh ú

kích thước gạch thông gió

Gạch bánh ú đất nung là loại gạch được sử dụng từ rất lâu trên thị trường. Hình dạng sơ khai là loại gạch bánh ú giúp lấy sáng, thông gió và chắn mưa. Trải qua nhiều cải tiến, ngày nay loại gạch này có thêm 4 rãnh xung quanh để hỗ trợ việc thi công dễ dàng hơn, giá thành giảm, độ bền cao. Hình dạng đặc biệt cũng giúp người kiến trúc sư dễ dàng ứng dụng vào nhiều công trình, tạo ra những thiết kế độc đáo, bắt mắt, tạo điểm nhấn cho công trình. Kích thước gạch là 190x190x65mm, trọng lượng 2.7 – 3kg/viên.

  • Một số loại gạch thông gió khác

Khi thi công những công trình mà khách hàng yêu cầu sự khác biệt, mới lạ hay chỉ đơn giản là muốn khẳng định phong cách thiết kế cá nhân, các kiến trúc sư thường lựa chọn phương án thiết kế độc quyền. Từ đó xuất hiện những mẫu gạch có hình dáng, kích thước lạ. Những loại gạch này đòi hỏi người thợ cũng phải có tay nghề cao, linh hoạt biến hóa để đem lại hiệu quả thi công cao nhất.

kích thước gạch thông gió

Lời kết

Trên đây là những hiểu biết và tìm hiểu của cá nhân tôi về kích thước gạch thông gió thông dụng trên thị trường. Mong rằng thông qua những chia sẻ trên bạn đã tìm được cho công trình của mình loại gạch thông gió với kích cỡ phù hợp.