bài viết liên quan

Hồ sơ hoàn công tiếng anh là gì? Và những thông tin khác bạn nên biết

Bản vẽ hoàn công là bản vẽ dựng nên một quá trình xây dựng của một công trình / dự án nào đó từ khi nó khởi công cho đến khi hoàn thành. Trong đó, các quá trình sẽ bao gồm các thông số khác nhau về về vị trí; kích thước; vật liệu và trang thiết bị được sử dụng thực tế; kích thước thực tế so với kích thước bản thiết kế. Tuy nhiên hẳn là nhiều người lại chưa viết về Hồ sơ hoàn công tiếng anh là gì?

Hồ sơ hoàn công tiếng anh là gì và những thông tin liên quan

hồ sơ hoàn công tiếng anh là gì

Đây là từ ngữ được sử dụng khá thông dụng và phổ biến trong ngành kiến trúc thiết kế, xây dựng… Trong tiếng Anh, hồ sơ hoàn công  nên được dịch theo từ ngữ chuyên ngành. (Không nên sử dụng  thông qua phần mềm Google translate; vì nó sẽ gây ra hiểu nhầm hoặc dùng sai từ ngữ)

Bản vẽ hoàn công tiếng Anh là: as-built drawing / as-constructed drawing hoặc cách gọi khác là record drawing.

Một số các hình ảnh của bản vẽ hoàn công trong tiếng anh là gì?

Theo định nghĩa, bản vẽ hoàn công sẽ là một bộ bản vẽ có thể sửa đổi được và gửi bởi nhà thầu sau khi đã hoàn thành dự án xây dựng. Các bản vẽ được xây dựng sẽ cho thấy các kích thước; hình học; và vị trí của tất cả thành phần của dự án.

Các sơ đồ tầng 2D  thường sẽ bao gồm các chi tiết như tường; cửa (lối) ra vào; cửa sổ và hệ thống đường ống nước… Một trong những mục đích chính của bản vẽ hoàn công là có thể dễ dàng ghi lại bất kỳ thay đổi nào được thực hiện trong quá trình xây dựng dự án nếu như nó đi xa khỏi thiết kế ban đầu.

Nhà thầu thi công xây dựng sẽ có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công cho bộ phận công trình xây dựng và hoặc cả một công trình xây dựng. Các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế xây dựng sẽ là người thiết kế ra và tạo ra các bản vẽ hoàn công. Trong bản vẽ hoàn công cần phải ghi rõ họ và tên, chữ ký của người lập ra vẽ hoàn công đó. Người đại diện theo pháp luật của nhà thầu thi công cũng phải ký tên và đóng dấu xác nhận. Người giám sát thi công xây dựng chủ đầu tư ký tên.

Tuy nhiên, thực tế là không phải lúc nào họ cũng có mặt để xem xét tiến độ công việc, đồng nghĩa với việc họ có thể sẽ phải chịu trách nhiệm về sự không chính xác khi hoàn thành dự án.

Tại sao cần phải có Bản vẽ hoàn công?

Bản vẽ hoàn công là một phần không thể thiếu của mỗi dự án xây dựng. Mục đích chính của bản vẽ hoàn công là phục vụ, tái tạo cách thức mà nhà thầu xây dựng dự án và xác định ra những thay đổi đã được thực hiện trong suốt quá trình thực thi công trình hoặc dự án.

hồ sơ hoàn công tiếng anh là gì

Bộ bản vẽ cuối cùng sẽ có chứa các thông tin quan trọng; như thay đổi một vài phần của bản vẽ; thay đổi thiết kế; thay đổi trường; những thay đổi được phê duyệt; hoặc là không được chấp thuận trong quá trình xây dựng và không được có bất kỳ sửa đổi nhỏ hoặc chính nào cho dự án kết quả cuối cùng…

Thực tế là, dự án xây dựng nào cũng sẽ trải qua nhiều thay đổi và sửa. Và Bản vẽ hoàn công là một cách để xây dựng trực quan hóa các thay đổi được thực hiện đó và nó cũng sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của dự án. Vì vậy, thông thường khách hàng sẽ yêu cầu các bản vẽ được xây dựng phải được chuẩn bị  trong quá trình xây dựng hoặc khi thực hiện công trình hoàn thành, vì như thế sẽ  phản ánh những gì đã thực sự được xây dựng.

Những bản vẽ hoàn công (tiếng anh là record drawings / as-built drawing / as constructed drawings) có thể được yêu cầu để đảm bảo cho sức khỏe và an toàn; hoặc các vấn đề vận hành và bảo dưỡng cấp cho khách hàng của công trình.

Về mặt pháp lý, bản vẽ hoàn công sẽ lad cơ sở pháp lý giúp cơ quan Nhà nước xác định xem chủ nhà có làm theo đúng giấy phép xây dựng hay không. Bản vẽ này cũng sẽ là giấy tờ cần thiết cho thủ tục hoàn công để có thể hoàn tất thanh toán cho nhà thầu.

Các loại bản vẽ hoàn công thường thấy?

hồ sơ hoàn công tiếng anh là gì

Sẽ phải tùy thuộc vào từng loại dự án và mục tiêu đề ra của công trình, kiến trúc, hoặc kiểu thiết kế mà mỗi ở mỗi loại sẽ có những bản vẽ hoàn công khác nhau. Thông thường, các nhà thầu, và  nhà thiết kế sẽ phải xem xét và phân tích rồi đưa công trình về một trong sáu bản vẽ hoàn công sau đây:

 • Bản vẽ hoàn công cho công việc xây dựng
 • Bản vẽ hoàn công cho bộ phận công trình
 • Bản vẽ hoàn công cho giai đoạn xây dựng
 •  Bản vẽ hoàn công cho lắp đặt thiết bị
 • Bản vẽ hoàn công cho từng hạng mục công trình
 • Bản đồ hoàn công tổng thể công trình.

Hướng dẫn cách ghi lại một bản vẽ hoàn công hoàn chỉnh

Bạn phải ghi lại chi tiết và chính xác nhất các thay đổi hoặc bổ sung vào thông tin trước đó:

 • các kích thước
 • vật liệu được sử dụng
 • số đo kích thước hoặc các cài đặt.

Nếu bất kỳ chi tiết nào trong số có thông tin này thay đổi trong suốt quá trình xây dựng, thì bạn hãy chắc chắn là không xóa chúng ra khỏi tài liệu được xây dựng.

Có thể bỏ qua các chi tiết cũ và viết thông tin cập nhật là cách tốt nhất để bạn có thể ghi lại các thay đổi đang được thực hiện. Như thế thì bất kỳ ai cũng có thể nhìn lại các bản vẽ hoàn công và xem một cách chính xác các chi tiết được thực hiện và các thay đổi bắt nguồn từ đâu và dẫn đến cái gì.

Các bản vẽ hoàn công thường bao gồm và có yêu cầu như sau:

 • Được giải thích bằng văn bản để mô tả các sửa đổi đang được thực hiện
 • Ngày tháng được viết ở góc của tất cả các bản vẽ
 • Chữ viết tay rõ ràng và diễn đạt súc tích dễ hiểu
 • Sử dụng cùng một tỷ lệ khi thêm vào bản vẽ; hoặc tạo ra các bản vẽ hoàn công trên các trang tính khác nhau
 • Lưu ý về màu chính, nếu có thể đổi với mã màu khi các mục được thêm, xóa hoặc thay đổi quan trọng.

Như vậy qua bài viết này sẽ giúp cho bạn có câu trả lời cho Hồ sơ hoàn công tiếng anh là gì? và cũng hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp thêm sẽ hữu ích cho bạn.