bài viết liên quan

NHỮNG THÔNG TIN QUAN TRỌNG VỀ ĐỊNH MỨC BÊ TÔNG MÁC 250 ĐƯỢC CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2021

Mác bê tông 250 là loại mác bê tông được sử dụng nhiều và phổ biến nhất cho các công trình xây dựng hiện nay. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin về loại mác bê tông được ưa chuộng nhất trong lĩnh vực xây dựng này. Xem mác bê tông 250 là gì? Định mức bê tông mác 250 như thế nào? Và giá cả của bê tông mác 250 được cập nhật mới nhất.

Bê tông mác 250 là gì?

Mác bê tông là thuật ngữ chuyên ngành dùng cho lĩnh vực xây dựng ý chỉ cường độ chịu nén của các mẫu bê tông. Là mẫu bê tông có hình thập phương, với thông số kích thước 15x15x15cm và thường được bảo quản ở điều kiện tiêu chuẩn trong vòng 28 ngày.

Đơn vị đo cường độ chịu nén của mẫu bê tông này là kg/cm2.

Mác bê tông 250 tương ứng là cường độ chịu nén của mẫu bê tông nhất định trong điều kiện tiêu chuẩn 28 ngày. Nếu mẫu bê tông đó bị phá hủy với cường độ lớn hơn mức 250kg/cm2 thì đây chính là mác bê tông 250. Ngược lại nếu mẫu bê tông này bị phá hủy bởi cường độ nhỏ hơn 250kg/cm2 thì đây không phải là bê tông mác 250 tiêu chuẩn.

Điều kiện trên cũng áp dụng tương tự cho các mẫu bê tông khác như 300, 400, 500… điều này chỉ ra rằng chỉ đến cường độ chịu nén thấp nhất có thể. Ví dụ như mẫu bê tông không bị phá hủy bởi cường độ lớn hơn 500 tức là loại bê tông này đạt mác 500. Và ngược lại khi nó bị phá hủy cường độ nhỏ hơn 500kg/cm2 thì chắc chắn loại này không đạt tiêu chuẩn của bê tông mác 500.

Định mức bê tông mác 250

Bê tông nếu như có mác giá trị cao sẽ gây lãng phí rất nhiều cho chủ đầu tư, tuy nhiên với mác thấp cũng sẽ gây ảnh hưởng đến công trình xây dựng. Vậy nên với các công trình xây dựng nên chọn bê tông đúng mác, đúng tiêu chuẩn là tốt nhất. Định mức bê tông đạt tiêu chuẩn sẽ làm cho công trình đạt được tuổi thọ cao hơn, an toàn hơn và bền bỉ hơn.

Định mức bê tông mác 250 với xi măng PC40

Dưới đây là định mức cấp phối bê tông mác 250 chuẩn đối với xi măng pc40 là:

Độ sụt của loại này là 12 +- 2 cm

Đá dmax = 20mm 40÷70% (cỡ 0,5cm x 1 cm và 60÷30% cỡ 1cm x 2 cm)

VẬT LIỆU CHO 1 MÉT KHỐI BÊ TÔNG

Xi măng (KG)

Cát (Mét khối)

Đá (Mét khối)

Nước (Lít)

Phụ gia

327

0,475

0,881

185

0

 

định mức bê tông
Định mức bê tông mác 250.

Tỷ lệ trộn bê tông mác 250

Như định mức bê tông mác 250 ở trên đã nêu trên và với kết cấu thành phần cốt yếu của chất liệu và độ dính kết phù hợp nên bê tông mác 250 hay được sử dụng cho các công trình xây dựng nhà dân dụng.

Cách trộn một khối bê tông mác 250

Để trộn bê tông được theo đúng tỷ lệ và định mức bê tông mác 250, đảm bảo mác bê tông đạt được theo đúng cấp phối ta cần lưu ý những điều quan trọng sau:

  • Đảm bảo các nguyên vật liệu đầu vào là: cát, đá, nước sạch, không có quá nhiều tạp chất bẩn.
  • Cần đo đạc chính xác khối lượng, thể tích của các vật liệu thành phần như: xi măng, cát, đá và nước.

Trên thực tế khi thi công nhà dân nếu như công nhân đổ bê tông bằng máy trộn thì các công nhân đổ bê tông sẽ đều áp dụng 1 tỷ lệ quy chuẩn chung đó là: 1 bao xi măng trộn với 4 thùng cát và thêm 7 thùng đá (sử dụng loại thùng 18 lít)

Tuy nhiên tỷ lệ chuẩn khi trộn bê tông mác 250 đó chỉ mang tính tương đối. Muốn có mác bê tông chuẩn nhất chúng ta cần phải đem cát, đá, xi măng, nước đi thử nghiệm. Để có thể thiết kế cấp phối cho riêng biệt cho từng loại công trình khác nhau.

Bê tông mác 250 có độ sụt bao nhiêu?

Độ sụt bê tông hay còn được hiểu là độ lưu động của vữa trong các loại bê tông tươi, bê tông thương phẩm. Với những chỉ số và định mức bê tông đó, người ta có thể đánh giá chính xác được khả năng chảy của bê tông như thế nào? Khi phải chịu các tác động của trọng lực từ chính bản thân bê tông cũng như tác động hay rung động đến từ môi trường.

Độ sụt của bê tông được ký hiệu là SN theo tiêu chuẩn quy ước trong lĩnh vực xây dựng. Với đơn vị đo lường độ sụt của bê tông là cm. Để đánh giá công trình có đạt tiêu chuẩn hay không người kiểm tra sẽ căn cứ theo chỉ số trên.

Việc đo lường độ sụt bê tông mác 250 sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến các yếu tố trong khi thi công như bơm, đổ và lấp đầy bê tông. Với những bê tông có độ sụt quá cao so với tiêu chuẩn ví dụ như bê tông nhuyễn quá khiến cường độ bê tông giảm xuống và công nhân rất khó để tạo hình.Ngược lại nếu độ sụt quá thấp thì bê tông lại khiến bê tông quá cứng làm cho việc bơm bê tông trở nên khó khăn và công trình dễ bị thấm nước khi đi vào hoạt động.

định mức bê tông
Kiểm tra độ sụt của bê tông mác 250.

Trên đây là những thông tin về định mức bê tông mác 250 mới nhất được cập nhật năm 2021. Hy vọng trong bài viết đã chứa đựng những thông tin cần thiết mà độc giả quan tâm.