bài viết liên quan

MẶT TRỜI MỌC Ở HƯỚNG NÀO? VÀ CÁCH XÁC ĐỊNH HƯỚNG DỄ DÀNG NHẤT NHỜ MẶT TRỜI

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay khi máy móc và công nghệ được sản xuất để nhằm phục vụ cho mọi nhu cầu và tiện ích của con người. Tuy nhiên sẽ thế nào khi những thiết bị ấy hỏng hóc hay gặp sự cố? Nếu ta không may bị lạc trong rừng mà điện thoại thông minh của chúng ta không thể hoạt động, hay không có la bàn thì làm sao chúng ta xác định được mặt trời mọc ở hướng nào, lặn ở hướng nào để tìm lối ra? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho câu hỏi trên.

Mặt trời mọc ở hướng nào và thường lặn ở hướng nào?

Khi đứng trước câu hỏi: “Mặt trời mọc ở hướng nào lặn hướng nào?” thì 99.9% mọi người chắc chắn sẽ trả lời đúng. Đó là mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây.

Vậy mặt trời mọc ở hướng nào? Trong thời điểm mỗi ngày trong 363 ngày trong năm, điểm lặn và điểm mọc của mặt trời đều có sự thay đổi nhỏ. Những ngày Hạ chí, mặt trời sẽ mọc lệch một chút về phía Đông Bắc đúng như mọi lần và lặn chếch về hướng Tây Bắc. Tương tự như vậy vào những ngày sau đó mặt trời sẽ chếch hơn một chút đến hướng Nam. 

Khi vào mùa thu, mặt trời đương nhiên vẫn mọc ở hướng Đông và lặn ở phía Tây. Thế nhưng, hành trình này sẽ hơi chếch về hướng Nam một chút và vẫn tiếp diễn đến tận ngày Đông chí. Vào thời điểm này, mặt trời vẫn mọc nhích về phía Nam một chút và lặn về hướng Tây Nam.

mặt trời mọc ở hướng nào
Mặt trời mọc ở hướng nào?

Có tất cả bao nhiêu hướng?

Ta có thể xác định mặt trời mọc ở hướng nào thông qua các hướng còn lại không?  

Dĩ nhiên mọi người đều biết đến 4 hướng chính là: Đông, Tây, Nam, Bắc. Khi chia nhỏ hơn nữa ra thành 16 hướng ta có các hướng: 

  • 4 hướng chính ta biết: Đông, Tây, Nam, Bắc. 
  • 4 hướng phụ tiếp sau đó: Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam. 
  • 8 hướng khi tính chi tiết ra sẽ là: Bắc Tây Bắc, Nam Tây Nam, Tây Tây Nam, Tây Tây Bắc, Bắc Đông Bắc, Đông Đông Bắc, Đông Đông Nam, Nam Đông Nam.

Đây là chi tiết các hướng trong tự nhiên. Tuy nhiên trong phong thủy còn liên quan đến nhà ở, đất đai ta lại chia thành các hướng Đông Tứ trạch và Tây Tứ trạch. Và phương hướng sẽ tác động đến việc làm nhà, làm ăn, công danh của người đó. Nên khi tiến hành xây nhà gia chủ cần phải chọn đúng phương hướng để đón nhận thật nhiều may mắn, tài lộc. Ngược lại, gia chủ sẽ nhận những điều xui xẻo, không may mắn cho bản thân và gia đình.

mặt trời mọc ở hướng nào

Cách xác định được chính xác mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào?

 Xác định bằng phương hướng trực tiếp

Các xác định phương hướng trực tiếp được sử dụng từ xa xưa tới nay, kinh nghiệm này chính là dựa vào hiện tượng mặt trời mọc ở hướng nào và lặn hướng nào để xác định. 

Vào mỗi buổi sáng mặt trời sẽ mọc ở hướng Đông, buổi chiều mặt trời lặn ở hướng Tây. Tuy nhiên như đã nói ở trên, cách xác định này chỉ mang tính tương đối không hoàn hảo tuyệt đối. Còn thực sự thì phương hướng thực tế sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Nhưng ở thời điểm bạn lạc giữa rừng hoặc sa mạc mà không thể xác định chính xác tuyệt đối phương hướng thì vẫn có thể xác định phương hướng bằng cách này.

Cách xác định hướng theo phương pháp Owen Doff

Phương pháp Owen Doff là phương pháp mới xác định hướng được phi công người Anh có tên là Owen Doff phát minh ra. Phương pháp này xác định hướng thông qua cách xác định bóng đổ của một chiếc gậy trên mặt đất. 

Ta chỉ cần sử dụng 1 cây gậy thẳng cắm vuông góc với mặt đất, đỉnh của chiếc bóng ban đầu của gậy là T. Đợi sau 15 phút, bóng gậy sẽ di chuyển khác đi, đỉnh bóng gậy lúc này sẽ là Đ. Khi nối hai điểm T và Đ lại với nhau ta sẽ có đường thẳng chỉ hướng Đông Tây. Như vậy T sẽ  tương ứng với hướng Tây và Đ sẽ tương ứng với hướng Đông. Như vậy ta đã có thể xác định hướng còn lại Nam và Bắc dễ dàng hơn. 

Phương pháp xác định phương hướng này đã được phi công Owen Doff  thực hiện hơn một nghìn lần. Tất cả kết quả đều đưa ra phương hướng chính xác nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm áp dụng cách này khi muốn biết mặt trời mọc ở hướng nào? 

Cách xác định hướng theo hướng gió

Dựa theo quy luật hướng gió, để có thể xác định chính xác được mặt trời mọc ở hướng nào và lặn hướng nào vào thời điểm không có ánh nắng để dựa vào, chúng ta có một cách đó là xác định theo hướng gió. Để biết gió thổi theo hướng nào chúng ta có thể nhìn vào các ngọn cây, ngọn cỏ.

Phương pháp xác định hướng theo hướng gió này không phải là cách xác định nhanh chóng và chính xác nhất. Vì hạn chế của phương pháp này là khi vào một vài thời điểm gió lặng chúng ta khó có thể biết rõ ràng, chính xác được hướng gió đay thổi chỉ bằng cách nhìn vào ngọn cây.

Thế nhưng phương pháp này lại dễ dàng thực hiện được khi bạn tĩnh tâm quan sát những con sóng trên mặt hồ hay mặt nước…

mặt trời mọc ở hướng nào

Trên đây là toàn bộ thông tin cho câu hỏi mặt trời mọc ở hướng nào? Lặn ở hướng nào? Và cách xác định được hướng khi không có thiết bị chuyên dụng. Hy vọng bài viết đã có thể mang đến những thông tin hữu ích cho độc giả.