bài viết liên quan

Mạng văn phòng liên thông – Ý nghĩa của LAN

Cụm từ mạng văn phòng liên thông nghe tuy có vẻ quen thuộc nhưng khi áp dụng thực tế chúng ta chưa thực sự hiểu rõ về nó là gì. Thực tiễn hằng ngày chúng ta đều tiếp xúc trực tiếp ít nhiều, đôi khi lại không thực hiện hết công năng và năng xuất. Hôm nay qua bài viết dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của mạng văn phòng liên thông là gì?

Mạng văn phòng liên thông là gì?

Hệ thống mạng văn phòng liên thông là thường được gọi là mạng Local Area Network (LAN), LAN là một hệ thống máy tính được kết nối với nhau. Đây còn được gọi là mạng cục bộ sử dụng với tốc độ cao nhưng đường truyền đi ngắn, chỉ truyền đi được ở một vị trí diện tích cố định.

Đây được coi là một hệ thống vô cùng quan trọng trong mọi công việc hoạt động của văn phòng làm việc, công ty. Vì tất cả hoạt động trong công ty đều phải làm thông qua và có mạng văn phòng liên thông mới làm được.

Mạng LAN thường được chia thành 2 loại là mạng LAN nhỏ và mạng LAN lớn. Đối với mạng LAN nhỏ thì chỉ sử dụng được giữa hai máy tính để kết nối với nhau. Còn mạng LAN lớn có thể kết nối nhiều máy tính với nhau, có thể lên tới hàng nghìn máy. Mạng LAN này thường được sử dụng với mục đích chia sẻ, trao đổi dữ liệu, tài nguyên.

mạng văn phòng liên thông

Đặc điểm của mạng LAN được chạy tất cả các ứng dụng trực tuyến được kết nối thông qua nhà mạng. Tuy phạm vi được kết nối tương đối bị giới hạn nhưng các quản lý mạng đơn giản và chi phí đầu tư thấp.

Lợi ích của việc lắp đặt mạng văn phòng liên thông

Việc lắp đặt mạng văn phòng liên thông đang là vấn đề được rất quan tâm của nhiều cơ sở doanh nghiệp hiện nay. Trước đây việc lắp đặt điện dân dụng và cài đặt mạng LAN phải tắc biệt và thi công nhiều đơn vị khác nhau.

Để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp các năm gần đây, nhiều đơn vị công ty đã cung cấp dịch vụ lắp đặt trọn bộ hệ thống mạng văn phòng liên thông.

mạng văn phòng liên thông

Việc lựa chọn lắp đặt trọn bộ hệ thống mạng văn phòng liên thông có lợi ích như sau:

  • Tăng, nâng cấp khả năng kết nối: tăng khả năng chia sẻ nguồn dữ liệu giữa các máy tính, cho phép không gian lưu trữ và các thiết bị ngoại vị.
  • Giảm chi phí cho doanh nghiệp: giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khoản phí như tiền công nhân, tiền phí phát sinh. Không đòi hỏi nhiều về phần cứng, phần cứng trong hệ thống mạng LAN được cung cấp rất nhiều thiết kế linh hoạt. Mang lại lợi ích lớn và ít tốn kém cho doanh nghiệp.
  • Tăng khả năng chia sẻ thông tin: việc lưu trữ dữ liệu trên cùng một hệ thống, khi lắp đặt mạng văn phòng liên thông gần nhau sẽ có nhiều được sự đồng bộ giữa các thiết bị với nhau.
  • Tiết kiệm thời gian: không cần chờ đợi, tốn nhiều thời gian để hệ thống điện và hệ thống mạng lắp cùng nhau. Đảm bảo hoàn thiện nhanh nhất để văn phòng tiếp tục làm việc.
  • Đảm bảo chất lượng của công trình lắp đặt sau khi hoàn thiện
  • Tránh được rủi ro: khi hệ thống mạng điện văn phòng không được đồng bộ lắp đặt, tránh được sự chối bỏ, đùn đẩy trách nhiệm giữa các đơn vị khác nhau

Một số quy trình lắp đặt mạng văn phòng liên thông

Sau đây là một số bước và cũng như cách lắp đặt cho mạng văn phòng liên thông:

Bước 1: nhận công trình và đến nơi nhận lắp đặt mạng văn phòng cho doanh nghiệp.

Bước 2: tìm hiểu nhu cầu và mong muốn của công ty ( tổng số lượng thiết bị máy móc, thông số kỹ thuật của tất cả thiết bị trong văn phòng, số máy của nhân viên, vị trí đặt nào thuận lợi để lắp thiết bị cần kết nối wifi như máy scan, máy in, máy photo, máy tính, …)

Bước 3: trình bày rõ cho doanh nghiệp nghe về các kinh phí cần thiết, vật liệu dự trù, về các vị trí nên lắp đặt thiết bị để thuận lợi cho văn phòng.

Bước 4: sau khi trình bày và có sự đồng ý của doanh nghiệp trong hợp đồng, tiến hành lắp đặt các thiết bị cho văn phòng

Bước 5: kiểm tra lại toàn bộ hệ thống lắp đặt và cho chạy thử tại văn phòng. Đảm bảo chất lượng hoạt động của hệ thống mạng và bàn giao lại cho doanh nghiệp.

Bước 6: thanh toán hợp đồng và tư vấn thêm về cách bảo trì và thời gian bảo trì. 

mạng văn phòng liên thông

Bảo trì mạng văn phòng liên thông

Bảo trì mạng là bảo vệ và hạn chế tối đa những sự cố gây ra cho hệ thống mạng văn phòng liên thông. Điều này làm tăng năng suất hoạt động và lợi nhuận của doanh nghiệp. 

Cảnh báo về các sự cố có thể xảy ra trong thời điểm ngắn, để doanh nghiệp đưa ra biện pháp giải quyết nhanh nhất. Đảm bảo có thiết bị thay thế khi có sự cố xảy ra mà không thể khắc phục được. Phần mềm được kiểm tra, backup dữ liệu và thêm tiện ích mới cho hệ thống.

mạng văn phòng liên thông

Lời kết

Vậy qua bài viết bạn có thể hiểu thêm việc lắp đặt mạng văn phòng liên thông và ý nghĩa của LAN cùng phổ biến và thiết thực. Qua đó càng thấy tính ứng dụng cao trong đời sống và phát triển kinh tế. Hy vọng bài viết trên giúp ích được cho mọi người và bổ sung thêm kiến thức cần thiết. Chúc mọi người ngày mới an lành.