bài viết liên quan

MÁC BÊ TÔNG 250 LÀ GÌ? BẬT MÍ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MÁC BÊ TÔNG 250

Trong các công trình kiến trúc, mác bê tông 250 dường như là vật liệu không thể thiếu góp mặt trong quá trình xây dựng. Vậy chúng là gì? Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm cũng như những tiêu chuẩn nhất định của dòng vật liệu này nhé.

TÌM HIỂU VỀ MÁC BÊ TÔNG 250

MÁC BÊ TÔNG LÀ GÌ?

Mác bê tông được biết đến là thuật ngữ vô cùng thông dụng trong xây dựng. Đây được hiểu là thông số biểu thị khả năng chịu nén của khối bê tông. Thông thường, chúng được xác định bằng cách dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn với thời gian là 28 ngày kể từ khi ninh kết. Sau đó, khối bê tông sẽ được đo ứng suất nén bằng cách phá hủy mẫu nhằm xác định cường độ mác bê tông.

mác bê tông 250

Mác bê tông thường được tính bằng đơn vị MPa (N/mm²) hoặc (daN/cm²). Lưu ý rằng những mẫu bê tông này thường có kích thước 15x15x15 cm.

MÁC BÊ TÔNG 250 LÀ GÌ?

Vậy mác bê tông 250 là gì? Đó chính là con số xác định ứng suất nén phá hủy của khối bê tông với kích thước tiêu chuẩn trong điều kiện 28 ngày. Mẫu bê tông này sẽ bị phá hủy với cường độ từ 250kg/cm².  Với những trường hợp ngược lại, thì mẫu bê tông sẽ nhận được thông số khác tương ứng với mình.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MÁC BÊ TÔNG 250

CÁCH XÁC ĐỊNH MÁC BÊ TÔNG 250

Để xác định mác bê tông một cách chính xác, bạn cần tối thiểu 3 mẫu bê tông lấy tại hiện trường và đảm bảo đồng nhất cả về vị trí, cách thức lấy mẫu và điều kiện dưỡng hộ. Sau khi đã có mẫu, bạn cần đo giá trị trung bình của ứng suất nén tại thời điểm phá hủy mẫu. Thời điểm chính xác để lấy là đúng 28 ngày. Nếu khác với thời gian nén trên, mác bê tông 250 sẽ được xác định gián tiếp thông qua biểu đồ phát triển cường độ bê tông chuẩn. Tuy nhiên, các kết quả nén trên thường không chính xác bằng mẫu nén 28 ngày. 

QUY ĐỊNH KHI LẤY MÁC BÊ TÔNG 250

Để lấy mẫu theo tiêu chuẩn TCVN 4453:1995 về thi công và nghiệm thu bê tông, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Với các loại bê tông thương phẩm được vận chuyển từ 6 đến 10m³ ta cần phải lấy tổ mẫu ngay tại hiện trường trước khi cho bê tông vào khuôn.
  • Với các mẫu đơn chiếc mang khối lượng ít hơn 20m³ ta sẽ lấy duy nhất một tổ mẫu.
  • Trong trường hợp bê tông có kết cấu khung hoặc mỏng như cột, dầm, vòm,… thì trung bình 20m³ bê tông ta phải lấy một mẫu.
  • Đối với các loại bê tông móng máy, nếu mang khối lượng lớn hơn 50m³ thì mỗi 50m³ như vậy ta sẽ chọn một mẫu. Ngược lại, ta sẽ lấy một tổ.
  • Với những móng lớn thì cứ 100m³ ta chọn ngẫu nhiên một mẫu, tuy nhiên cần lưu ý rằng mẫu này không được ít hơn 1 tổ cho mỗi khối móng.
  • Nếu là bê tông nền như mặt đường, ta cần lấy một tổ mẫu trong mỗi 200m³. Trường hợp nhỏ hơn 200m³ ta chỉ lấy một tổ nhất định.
  • Với bê tông có trong khoang đổ thì cứ 250m³ ta sẽ lấy một tổ mẫu. 
mác bê tông 250
Một số quy định trong quá trình lấy mác bê tông 250

GIẢI THÍCH CÁC THÔNG SỐ LIÊN QUAN ĐẾN MÁC BÊ TÔNG 250

Vậy mác bê tông 250 liên quan như thế nào đến các thông số khác? Thực tế, trong các tiêu chuẩn thuộc cấp bền của bê tông như tiêu chuẩn ACI đến từ Mỹ hay tiêu chuẩn Eurocode đến từ Châu Âu, các mẫu thí nghiệm sẽ không mang hình lập phương mà là hình trụ với kích thước 15x30cm. Và cấp bền của bê tông chính là khái niệm thay thế cho mác bê tông hiện nay.

Bên cạnh đó, mác bê tông 250 còn liên quan đến độ sụt của bê tông. Đây được xem là độ dẻo và dễ chảy của vật liệu này. Thông thường trong xây dựng, thuật ngữ này được biết đến với tên gọi là độ lưu động của vữa các loại bê tông tươi. Với những chỉ số đó, người dùng có thể dễ dàng xác định được độ chảy của bê tông cũng như khả năng chịu các tác động đến từ môi trường bên ngoài.

TỶ LỆ PHA TRỘN MÁC BÊ TÔNG 250

Để tạo ra được mác bê tông 250 với cốt liệu và độ ninh phù hợp, các thợ xây dựng thường đảm bảo áp dụng theo đúng tỷ lệ và cấp phối với những lưu ý quan trọng như:

  • Vật liệu đầu vào cần được đảm bảo: Các vật liệu xây dựng như cát, đá, nước sạch cần phải đảm bảo không lẫn nhiều tạp chất.
  • Cần đo chính xác trọng lượng, thể tích của các vật liệu xây dựng như xi măng, cát, đá và nước trước khi tiến hành trộn khối bê tông.
  • Lượng nước cần phù hợp với tỉ lệ xi măng và các vật liệu cho vào. Nếu quá ít hoặc quá nhiều sẽ giảm chất lượng của khối bê tông.

Bằng việc đảm bảo những yêu cầu trên cùng với tỷ lệ áp dụng chuẩn theo công thức 1 bao xi măng + 7 thùng đá 18 lít + 4 thùng cát, bạn sẽ cho ra được bê tông mác 250 đúng quy chuẩn.

Một số quy định trong quá trình lấy mác bê tông 250

ĐỘ SỤT CỦA  MÁC BÊ TÔNG 250

Với bê tông mác 250, độ sụt sẽ được kí hiệu là SN theo đúng tiêu chuẩn trong ngành xây dựng. Với đơn vị đo là cm, người sử dụng sẽ dễ dàng căn cứ vào thông số này để xác định công trình có thực sự đạt chuẩn đúng theo yêu cầu không. Từ đó, ta sẽ tiến hành thực thi công trình thông qua bản vẽ cho trước.

Với mác bê tông 250, việc xác định độ sụt sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố khác trong quá trình thi công như bơm, đổ hoặc lắp đầy. Bên cạnh đó, nếu bê tông có độ sụt quá cao sẽ khiến bê tông khó tạo hình. Ngược lại, sẽ gây khó khăn do công trình dễ bị thấm nước khi bê tông trở nên quá cứng do độ sụt thấp.

Mác bê tông 250 được xem là một trong những thông số được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay nhằm phục vụ mục đích thi công. Với chất lượng và tuổi thọ cao, bền bỉ, loại mác này hầu như xuất hiện ở mọi công trình, từ thi công sàn đến dầm, cột, móng. Và với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn xác thực nhất về thuật ngữ xây dựng này.