bài viết liên quan

5 kích thước gạch 6 lỗ thông dụng nhất trong làng xây dựng

Gạch 6 lỗ thực sự là một bước cải tiến mới đáng ghi nhận trong làng xây dựng. Thay thế cực kỳ hiệu quả cho các loại gạch xây thông thường. Vậy, bạn đã nắm được công dụng cũng như kích thước gạch 6 lỗ phổ biến nhất hiện nay.

Gạch 6 lỗ là gạch gì?

Nghe tên gạch 6 lỗ có lẽ đã hình dung ra dáng vẻ của loại gạch này. Còn có tên khác là gạch tuynel, với nguyên liệu đầu vào là đất sét ngâm trong thời gian 3-6 tháng, sử dụng máy đùn ép và nung trong lò ở nhiệt độ cao, sẽ cho ra các viên gạch chất lượng, đáp ứng nhu cầu xây dựng các công trình.

Thường gạch 6 lỗ được sử dụng để xây trong các kiến trúc dân dụng, có độ rỗng cao, trọng lượng nhẹ nên dùng để thay đổi chiều dày tường, hay áp dụng làm tường vây, tường rào, các khu chăn nuôi. Hoặc những công trình công cộng, khu vệ sinh. 

Có khi người ta sử dụng gạch 6 lỗ cho phần mái để tạo độ thoáng mát và trọng lượng mái không đè nặng lên ngôi nhà. Khi đó phải lưu ý là xếp gạch theo hướng nghiêng, có khoảng cách giữa các viên để không khí lưu thông, cần sử dụng vữa xi măng chất lượng để tạo độ liên kết cao. Nên bố trí thêm lớp chống thấm phía dưới để có hiệu quả tối ưu.

kích thước gạch 6 lỗ
Gạch 6 lỗ xếp gọn gàng chờ xây dựng

Ưu và nhược điểm của gạch 6 lỗ

Ưu điểm của gạch 6 lỗ:

 • Chịu lực tốt, tùy theo chất lượng
 • Nhiều lỗ nên trọng lượng nhẹ, dễ vận chuyển và áp dụng cho xây các công trình cao tầng
 • Khả năng chống nóng đáng ghi nhận, do thành gạch mỏng, nhiều lỗ nên độ thoát khí cao
 • Giá thành tương đối rẻ

Nhược điểm của gạch 6 lỗ

 • Tính chịu lực chưa được đánh giá cao
 • Khả năng chống thấm chưa tốt
 • Những đoạn tường có bắt ốc vít để treo đồ thì tính liên kết của gạch 6 lỗ khá lỏng lẻo

5 kích thước gạch 6 lỗ thông dụng nhất

Các thông số chung mà bất cứ loại gạch 6 lỗ nào cũng phải đạt được. Bạn có thể tham khảo để tính toán cho công trình của mình, để đưa ra số liệu thi công một cách hoàn mỹ nhất:

 • Độ rỗng gạch đạt 37%
 • Cường độ chịu nén tối thiểu đạt 57.7 N/m2
 • Độ hút nước không vượt quá 12%

Như phía trên đã đề cập, gạch 6 lỗ đã xuất hiện và ra nhiều mẫu mã cải tiến để phù hợp với từng mục đích xây dựng cụ thể. Tại thị trường có đến 5 loại gạch 6 lỗ với các kích thước khác nhau gồm

 Kích thước Gạch 6 lỗ loại A1: 170 x 75 x 115 mm

Khối lượng đạt chuẩn 1,5kg/viên

Đây là loại gạch có chất lượng cao nhất, kích thước gạch và lỗ cực đồng đều, đạt độ thẩm mỹ cao nên hoàn toàn có thể sử dụng xây mộc, không cần trát vữa. Thường sử dụng trong xây nhà cấp 4 hoặc làm tường bao, những khu vực cần đảm bảo chất lượng công trình và có tính nghệ thuật riêng.

Kích thước gạch 6 lỗ loại A2: 170 x 75 x 115 mm

Kích thước tương đương loại A1, tuy nhiên chất lượng sẽ không bằng, màu sắc xỉn hơn, kích thước các lỗ có độ đồng đều thấp. Và chắc chắn giá thành sẽ rẻ hơn nhiều. 

Loại gạch này sử dụng xây các khu vực không quá quan trọng về việc dùng trong thời gian dài, hay cần tính bền vững cao như các khu chăn nuôi, xây tường bao tạm thời. 

kích thước gạch 6 lỗ
Hình ảnh gạch 6 lỗ cơ bản nhất

Kích thước gạch 6 lỗ loại một nửa: 85 x 75 x 115 mm

Bằng một nửa gạch loại A1 hoặc A2. Gạch 6 lỗ loại một nửa chất lượng tương tự như gạch 6 lỗ thường, chỉ khác về kích thước. Sử dụng kèm cùng nhau để tránh mất thời gian dành cho việc cắt gạch, bề mặt xây cũng bằng phẳng hơn, hạn chế tối đa thất thoát gạch do phải cắt làm vỡ gạch. 

Kích thước gạch 6 lỗ loại lớn: 195 x 135 x 90 mm

Khối lượng đạt: 2,4kg

Đạt khổ lớn gấp đôi so với loại gạch 6 lỗ bình thường. Kích thước lớn giúp tiết kiệm thời gian thi công và chi phí cho phần vữa liên kết các viên gạch. Và nếu biết cách tận dụng, loại gạch này còn giúp cách nhiệt, cách âm tốt hơn so với những dòng còn lại.

Mục đích sử dụng của gạch 6 lỗ loại lớn khá đa dạng, áp dụng cho nhiều hạng mục khác nhau.

Kích thước gạch 6 lỗ loại nhỏ: 165 x 105 x 70 mm

Gạch 6 lỗ loại nhỏ khá rẻ. Nhiều nhược điểm hơn các loại phía trên do không chống thấm, độ bền kém hơn nên chỉ áp dụng các công trình ngắn hạn, những nơi cần cắt giảm chi phí xây dựng tối đa.

Do tính chịu lực kém nên sau khi xây xong phải có công tác kiểm tra liên tục, nhất là khi có tác động từ môi trường bên ngoài, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Một vài lưu ý khi xây nhà bằng gạch 6 lỗ

Tương tự như những lưu ý khi xây nhà bằng gạch lỗ, nếu dùng gạch 6 lỗ, cũng cần quan tâm vài tiêu chí sau:

 • Gạch xây thẳng hàng ngay lối, bề mặt gạch phẳng, theo chiều vuông góc với nền
 • Mạch xây phải so le, chênh nhau ít nhất ¼ chiều dài viên gạch theo cả 2 chiều dọc và ngang
 • Có hành động cho gạch ngậm nước để vữa xây không bị hút nước
 • Thường xuyên đối chiếu với dây xây căng để đảm bảo độ thẳng của tường
 • Tính toán kỹ những mảng tường cần độ chống thấm cao để xem xét đổi loại gạch hoặc bổ sung thêm chất liệu chống thấm
 • Thi công với mục đích chống nóng nên xây đúng hướng dẫn, có khoảng cách giữa các viên gạch.
 • Cân bằng độ chịu lực giữa các bức tường, nơi cần chịu lực cao thì phải có thêm kèo đỡ hoặc khung sắt thép bê tông.

kích thước gạch 6 lỗ

Vậy là xung quanh kích thước gạch 6 lỗ, chúng ta đã được cung cấp thật nhiều vấn đề cần thiết và cần biết. Bạn nên tham khảo kỹ kinh nghiệm của những người đã từng sử dụng cũng như tư vấn của kiến trúc sư để chọn ra loại gạch 6 lỗ phù hợp nhé!