bài viết liên quan

Hướng dẫn đấu thầu qua mạng cho người mới bắt đầu

Hoạt động đấu thầu qua mạng ngày càng trở nên phổ biến trong các tổ chức thương mại. Vì vậy bài viết này sẽ hướng dẫn đấu thầu qua mạng dành cho các bạn mới. Đây là một hình thức kinh tế thị trường cạnh tranh văn minh và tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn chưa hiểu rõ về hình thức này. Nếu muốn biết rõ hơn về cách đấu thầu trực tuyến thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Hướng dẫn đấu thầu qua mạng

Hiện nay có vô số hình thức đấu thầu qua mạng được lan truyền khắp nơi. Tuy nhiên, bạn cần biết một số cách cơ bản để không bị mắc lừa trong thị trường ngày nay.

Chuẩn bị đưa ra lựa chọn về các nhà thầu

Đây là bước đầu tiên trong việc thực hiện lựa chọn nhà thầu. Bộ phận đấu thầu sẽ thiết lập EHSMT nghĩa là hồ sơ mời thầu điện tử thông qua hệ thống đăng nhập. Sau đó nhấp vào thư mục “Nguyên vật liệu” hoặc “Xây dựng” hoặc “Dịch vụ phi tư vấn”.

Mỗi mặt hàng tương ứng với mục đích lập hồ sơ mời thầu điện tử. Do đó, tổ chức kinh doanh hoặc mọi doanh nhân cần biết mặt hàng mà mình muốn mua.

hướng dẫn đấu thầu qua mạng

Sau khi thiết lập xong một hồ sơ mời thầu điện tử thích hợp. Bộ phận đấu thầu có trách nhiệm in các tài liệu để xuất trình cho chủ đầu tư. Ngoài ra, bạn cũng có trách nhiệm sắp xếp thông tin và kiểm tra xem nó có phù hợp hay không. 

Ngoài sự cam kết và phê duyệt hồ sơ đã được chủ đầu tư phê duyệt. Để thực hiện tốt, bộ phận này phải chuẩn bị kỹ lưỡng tài liệu và hiểu rõ về EHSMT. Hạn chế tối thiểu các sai sót trong quá trình triển khai dự án đấu thầu.

Lựa chọn các nhà thầu có đủ các tiêu chí bạn mong muốn

Đây là bước số 2 trong hướng dẫn đấu thầu qua mạng, cần xuất bản ETBMT và phát hành EHSM. Việc này sẽ tuân theo hướng dẫn của hệ thống đấu thầu Việt Nam. Đối với gói thầu sau khi đấu thầu rộng rãi. Nó sẽ có thời gian chuẩn bị cho EHSDT là 10 ngày. Ngay cả đối với các gói thầu sử dụng hình thức chào giá cạnh tranh thông thường.

hướng dẫn đấu thầu qua mạng

Sau đó, thực hiện các chỉnh sửa của bạn và cung cấp EHSMT. Để thay đổi EHSMT, bộ phận đấu thầu có thể đăng nhập và chỉnh sửa trực tiếp trên hệ thống. Điều này được phép nếu nội dung của phí nhà đầu tư được chấp nhận.

Ngoài ra, bộ phận đấu thầu cũng phải tải quyết định sửa đổi ĐGTS với nội dung sửa đổi. Việc hiệu chỉnh phải được thực hiện trước ngày kết thúc, nhiều nhất là 3 ngày làm việc. Nếu việc này không được thực hiện đúng thời hạn, cơ quan phải kéo dài thời gian đóng thầu.

Cuối cùng là gửi EHSDT. Bộ phận nhà thầu nộp 1 bộ EHSDT kèm theo 1 E-TBMT khi lựa chọn nhà thầu qua mạng. Trong trường hợp liên doanh, đại lý hoặc người đứng đầu liên doanh sẽ nộp EHSDT. Hoàn tất quy trình bằng cách mở thầu trong vòng 2 giờ kể từ thời hạn đấu thầu.

Tiến hành đánh giá và kiểm định E-HSDT

Đây là bước tiếp theo sau quá trình lựa chọn nhà thầu. Tại thời điểm này, bộ phận đấu thầu tham gia vào hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Sau đó bạn tải EHSDT của nhà thầu về máy tính để xem. Sau đó tiến hành kiểm định và đánh giá EHSDT. 

Điều này phải tương ứng và tuân thủ các quy định của luật về việc đấu thầu. Theo Nghị định số 63/2014 / NĐCP và các tiêu chí đánh giá đưa ra trong E-HSMT. Việc này giúp đảm bảo tính công bằng, hợp pháp và minh bạch trong quy trình. Đây được coi là bước rất quan trọng trong việc hướng dẫn đấu thầu qua mạng vì nó giúp bạn có những quyết định đúng đắn cho dự án.

Tiến hành thương thảo hợp đồng và thẩm định, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu

Tất cả đều phải tuân theo quy định tại Điều 19 và 20 Nghị định số 63/2014 / NĐCP. Từ giai đoạn đàm phán cho đến khi đưa ra kết quả cuối cùng. Sau khi hoàn thành bước cuối cùng, khu vực đấu thầu sẽ công bố thông tin. Các thông tin cơ bản phải bao gồm: Thông tin về gói thầu và đơn vị trúng thầu, quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Hoàn thành và ký kết hợp đồng

Bộ phận đấu thầu và đối tác hợp đồng giao kết và ký kết hợp đồng. Bước này thực hiện theo quy định của luật đấu thầu. Theo Nghị định số 63/2014 / NĐCP đã được đề ra trong việc đấu thầu qua mạng. Ngoài ra, bạn còn phải tuân thủ những quy định khác có liên quan đến việc đấu thầu.

Đấu thầu qua mạng nghĩa là gì ?

Việc đấu thầu trực tuyến được thực hiện thông qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Do đó, quy trình lựa chọn nhà thầu trực tuyến này được thực hiện theo Điều 60 của Luật đấu thầu 2013. Vì vậy bạn cũng có thể an tâm và tin tưởng khi thực hiện đấu thầu qua mạng.

hướng dẫn đấu thầu qua mạng

Qua bài viết hướng dẫn đấu thầu qua mạng thì bạn cũng phần nào hiểu được về đấu thầu qua mạng là gì ? quy trình đấu thầu. Tuy nhiên trên đây là quy trình đấu thầu qua mạng thông thường dành cho các bạn mới tham gia. Sau khi tham gia lâu bạn hiểu rõ hơn thì có thể tiến hành quy trình đấu thầu rút gọn. Việc đấu thầu qua mạng này cũng có một số quy luật nhất định nên hãy nhớ luôn tuân thủ theo đúng quy luật nhé.