bài viết liên quan

Hợp đồng thuê nhà là gì – Hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng?

Người cho thuê nhà và người đi thuê nhà là một trong những giao dịch phổ biến hiện nay, hợp đồng thuê nhà được sinh ra để nêu thỏa thuận nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên, đặc biệt là thuê nhà để kinh doanh. Vậy hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng không, chúng ta cùng theo dõi bài viết để phổ cập thêm kiến thức cho bản thân nhé.

Hợp đồng thuê nhà và thuê nhà kinh doanh là gì? 

Hợp đồng thuê  và thuê nhà kinh doanh có thể hiểu là một dạng cụ thể của hợp đồng cho thuê tài sản (theo bộ luật dân sự 2015 điều 472). Dựa theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê sử dụng trong một thời gian đã trao đổi và sử dụng mục đích đã được ghi trong hợp đồng, bên thuê trả tiền theo hợp đồng đã thỏa thuận.

Bên cho thuê không có quyền đòi lại nhà trong lúc hợp đồng còn hiệu lực trừ trường hợp bên thuê đồng ý. Bên thuê trả nhà trước thời hạn của hợp đồng thì phải chấp nhận mất cọc  hoặc trả toàn bộ tiền thuê nhà đến hết hợp đồng và không được sử dụng nhà khác với mục đích đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Từ đó cho thấy việc lập hợp đồng thuê nhà rất quan trọng, hữu ích để nâng cao tinh thần trách nhiệm đôi bên. Vậy hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng và soạn thảo như thế nào để tránh việc hợp đồng bị vô hiệu hóa.

hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng

Vậy hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng?

Hiện nay việc thuê nhà ở để kinh doanh, làm xưởng sản xuất, văn phòng làm việc diễn ra ngày càng phổ biến và rộng rãi. Việc soạn thảo hợp đồng vừa phải đảm bảo được quyền lợi cho đôi bên, song song đó về mặt pháp lý thì cả hai bên thuê và cho thuê cần biết những quy định của pháp luật liên quan về việc trao đổi thuê nhà.

Dựa trên Luật dân sự 2015 điều 472 để xác định hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà dùng để kinh doanh được thực hiện theo Luật dân sự, Luật nhà ở. Nên những hợp đồng, nội dung và hình thức của hợp đồng nhà ở sẽ do văn bản Luật dân sự và Luật nhà ở hướng dẫn.

Từ Luật dân sự 2005 có quy định loại hợp đồng cho thuê nhà phải có văn bản thiết lập, hợp đồng cho thuê nhà ở và thuê mục đích kinh doanh từ 6 tháng trở lên phải công chứng. Vậy câu trả lời hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng. Việc tạo hợp đồng này rất cần thiết vì trên thực tế có nhiều trường hợp tự tăng tiền nhà hoặc làm tổn hại ngôi nhà cho thuê.

hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng

Thủ tục làm hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Hiện nay không có quy định chuẩn về việc làm hợp đồng thuê nhà kinh doanh cần công thuê nhà ở hoặc hợp đồng thuê nhà ở. Vì thế hai bên có thể lấy văn bản mẫu hợp đồng thuê nhà trước đó hoặc có thể tự viết tay nêu ra những yêu cầu của cả đôi bên, nhưng vẫn có một số lưu ý mà bên thuê và bên cho thuê cần lưu ý:

Bên cho thuê nhà và bên đi thuê nhà: phải ghi rõ mọi thông tin như họ và tên, số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu, số điện thoại liên lạc, chỗ ở hiện tại, nơi đăng ký hộ khẩu thường chú

 Nhà cho thuê: diện tích nơi cho thuê, địa chỉ nhà cho thuê, nhà thuê và đi kèm những tài sản nào, thời hạn thuê, mục đích thuê, phương thức thanh toán tiền thuê nhà, số tiền đã cọc (ghi bằng số và bằng chữ), mục đích cọc tiền và có hoàn trả lại sau khi kết thúc hợp đồng hay không.

Tiền thuê nhà: đây là số tiền thanh toán hằng tháng hoặc thanh toán toàn bộ thời gian thuê nhà, thời điểm ký và giao tiền sẽ không bao gồm tiền nước, điện, vệ sinh,… và ngày thanh toán tiền nhà hằng tháng cùng số tiền đóng cụ thể là bao nhiêu.

Người thuê cần lưu ý kỹ về việc người cho thuê có là người chủ sở hữu ngôi nhà đó hay không, có giấy chứng nhận là người sở hữu không? Căn nhà có bị thế chấp cho bên ngân hàng hay có đang tranh chấp với người trong gia đình hay không.

hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng

Lời kết

Như vậy, khi thuê nhà việc có hợp đồng thuê nhà cần có công chứng là điều vô cùng thiết thực khi bắt đầu thuê nhà để kinh doanh. Qua bài phân tích trên, cũng nói được phần nào tầm quan trong khi tạo nên một hợp đồng thuê nhà kinh doanh. Khi bước vào việc gì cũng vậy, mình luôn tìm hiểu kỹ và tính chuẩn xác như thế nào. Cám ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết này, mong giúp ích được cho bạn khi đang gặp vấn đề về thắc mắc hợp đồng thuê nhà là gì và hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng.