bài viết liên quan

Hàm lượng thép trong bê tông là bao nhiêu thì hợp lý?

Bê tông cốt thép hiện nay đang là một chất liệu xây dựng rất phổ biến trong các công trình xây dựng và thi công. Độ phổ biến và công dụng của bê tông cốt thép có lẽ là điều mà chúng ta đều biết. Nhưng hàm lượng thép trong bê tông chính xác là bao nhiêu  thì có lẽ không nhiều người tìm hiểu. Vậy nên bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về hàm lượng bê tông cốt thép 1m3.

Cách xác định hàm lượng thép trong bê tông?

hàm lượng thép trong bê tông

Hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông là bao nhiêu là đúng?

Theo các tài liệu trong xây dựng cũng dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi, thì hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông sẽ được tính như sau:

Thứ nhất, hàm lượng cốt thép trong cột giá trị Max (lớn nhất) sẽ tùy thuộc vào các quan điểm sử dụng vật liệu xây dựng. Trong trường hợp nếu như hạn chế sử dụng thép, và mục đích tiết kiệm chi phí thi công thì Max = 3%. Còn nếu như muốn đảm bảo sự làm chung giữa thép và bê tông theo đúng tiêu chuẩn thì lúc này chỉ số sẽ là Max = 6%.

Thứ hai, hàm lượng cốt thép trong dầm thường rơi vào khoảng < 2%, và lý tưởng nhất là sẽ là từ 1,2 đến 1,5%.

Nếu như hàm lượng cốt thép ít >>> Cốt thép sẽ không có khả năng chịu lực >>> Kết cấu có khả năng bị phá.

Nếu như hàm lượng cốt thép nhiều >>> Cốt thép sẽ phải chịu đựng toàn bộ lực kéo >>> Bê tông cũng bị phá. Từ đó nguyên vật liệu sẽ bị lãng phí nhiều, “tiền mất, tật mang” vừa tốn chi phí lại vừa không được gì.

Nếu như hàm lượng cốt thép trong bê tông hợp lý, đúng tiêu chuẩn thì sẽ vận dụng được những khả năng và sự làm việc chung của hai vật liệu là cốt thép và bê tông, tác dụng của nó sẽ đạt mức tốt nhất, ổn định nhất.

Còn nếu như hàm lượng cốt thép ít thì sẽ đồng nghĩa với việc cốt thép không có khả năng chịu lực. Từ đó dẫn đến việc kết cấu dễ bị phá vỡ. Hàm lượng cốt thép quá nhiều thì cốt thép sẽ chịu toàn bộ lực kéo và bê tông sẽ bị phá vỡ. Điều này vừa gây lãng phí nguyên vật liệu, mà chi phí xây dựng cũng không được gì.

Do đó, hàm lượng cốt thép trong bê tông cần phải ở mức hợp lý, đúng tiêu chuẩn thì mới có thể vận dụng được khả năng và sự kết hợp chắc chắn, có tính vững chãi và ổn định nhất của 2 vật liệu này.

Lưu ý về hàm lượng bê tông cốt thép:

hàm lượng thép trong bê tông

Bảng ước lượng tỷ lệ thép trong 1m3 bê tông sẽ chỉ được áp dụng cho công trình nhà dân dụng.

Sử dụng bê tông cốt thép cho các trường hợp không có thiết kế kết cấu và thống kê thép cụ thể.

Ngoài cách vừa đề cập phía trên thì còn có một cách khác để xác định hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông. Phương pháp này cũng không khó và được suy ra từ các phép tính dưới đây!

Để xác định hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông còn một cách khác 

CT móng cột theo công thức: fi<=10:20kg; fi<=18:50kg; fi>18:30kg/m3 bê tông. Có tổng 90kg/m3.

CT dầm móng là: fi<=10:25kg; fi<=18:120kg/m3 bê tông. Tổng 145kg/m3.

CT cột là: fi<=10:30kg; fi<=18:60kg; fi>18:75kg/m3 bê tông. Tổng 165kg/m3.

CT dầm là: fi<=10: 30kg;fi<=18:85kg;fi>18:50kg/m3 bê tông. Tổng 165kg/m3.

CT sàn là: fi<=10:90kg/m3 bê tông.

CT lanh tô là: fi<=10:80kg/m3 bê tông.

CT cầu thang là: fi<=10:75kg; fi<=18:45kg/m3 bê tông. Tổng 120kg/m3

Lưu ý trong hàm lượng bê tông cốt thép:

Khi hàm lượng cốt thép ít thì khi bê tông bị phá  và cốt thép sẽ có không đủ khả năng chịu lực, kết cấu bị phá hoại.

hàm lượng thép trong bê tông

Khi hàm lượng cốt thép nhiều thì bê tông sẽ bị phá dẫn tới toàn bộ lực sẽ kéo do cốt thép chịu. Kết quả là gây lãng phí nguyên vật liệu, tốn kém chi phí thi công và xây dựng.

Hàm lượng thép trong bê tông cần sự kết hợp phù hợp để tận dụng tốt được khả năng và sự làm việc chung giữa 2 vật liệu trê.

Bê tông vẫn đang và sẽ là vật liệu giúp ngôi nhà bạn thêm phần vững chãi và tăng độ bền cao cho công trình xây dựng. Vì vậy, trước khi xây dựng một ngôi nhà hay bất cứ công trình nào khác thì bạn cũng cần tìm hiểu, tính toán và cân đối kỹ càng về hàm lượng thép trong bê tông để có thể đảm bảo cho công trình luôn được tốt nhất. Hy vọng qua bài viết chúng tôi đưa ra này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn và có thể vận dụng tốt trong quá trình thi công và xây dựng.