bài viết liên quan

Những điều bạn chưa biết về cường độ chịu nén của bê tông mác 250

Trong xây dựng các công trình, người ta thường tính toán rất kỹ và đặt ra những tiêu chuẩn cho các thông số của bê tông. Đặc biệt, là về thông số cường độ chịu nén của bê tông. Bởi vì đây là số liệu quan trọng để quyết định được sự bền vững của bê tông. Tuy nhiên với số mác khác nhau thì cường độ chịu nén của loại bê tông đấy lại thay đổi. Vậy cường độ chịu nén của bê tông mác 250 là bao nhiêu? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu về điều này.

Khái niệm về cường độ chịu nén của bê tông

Thông thường người ra định nghĩa rằng, cường độ chịu nén của bê tông là ứng suất nén để có thể phá hủy được khối bê tông, được tạo ra từ hỗn hợp liên kết các vật liệu xây dựng với tỷ lệ nhất định. Cường độ chịu nén được tình bằng lực trên một đơn vị diện tích như h/mm2 hoặc kg/cm2.

Cường độ chịu nén của bê tông là đặc trưng cơ bản nhằm phản ánh khả năng chịu lực của nó. Để xác định được thông số này, người ta sẽ dùng thí nghiệm mẫu. 

Ngày nay, để giảm được sức nén cho bê tông, thay vì dùng nguyên một khối bê tông, các kỹ sư xây dựng đã sử dụng cốt thép để đặt vào bên trong của bê tông. Điều này sẽ làm tối ưu hóa được khả năng chịu lực của bê tông.

cường độ chịu nén của bê tông mác 250

Khái niệm về mác bê tông

Khi nói đến mác bê tông nghĩa là đang nói đến cường độ chịu nén của mẫu bê tông. Ở Việt Nam, hiện nay, theo các tiêu chuẩn xây dựng, mẫu dùng để đo khả năng chịu nén của bê tông là một khối bê tông hình lập phương có kích thước 15 cm × 15 cm × 15 cm, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn và trong 28 ngày bê tông được liên kết chắc chắn. Tiếp theo, họ đưa mẫu vào máy nén để phá hủy mẫu. 

Trong xây dựng, bê tông phải chịu rất nhiều tác động như là chịu nén, chịu uốn, chịu trượt. Trong số đó, sức chịu nén là ưu điểm lớn nhất của bê tông. Vì vậy, người ta đã lựa chọn tiêu chí cường độ chịu nén của bê tông là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng, và được gọi là mác bê tông.

Mác bê tông được phân loại thành nhiều mức từ 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Vậy khi nói đến bê tông mác 200, có nghĩa là nói tới ứng suất nén phá hủy của bê tông đạt 200 kg/cm², được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn và ở tuổi 28 ngày. Cường độ chịu nén của bê tông mác 200 là 90kg/cm², thường được sử dụng trong tính toán thiết kế kết cấu bê tông theo trạng thái giới hạn thứ nhất.

Cường độ chịu nén của bê tông mác 250

Nói đến bê tông mác 250, đây lại là một thuật ngữ quen thuộc đối với những kỹ sư xây dựng. Bê tông mác 250 có nghĩa là ứng suất nén của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn, nén ở tuổi 28 ngày và đạt 250 kg/cm².

Về cường độ chịu nén của bê tông mác 250 chỉ đạt 300kg/cm². Do có sự chịu lực tương đối bền nên bê tông mác 250 đã được sử dụng tương đối phổ biến ở các công trình xây dựng. 

Cách bảo dưỡng bê tông

Dù bê tông có được cấp phối tốt đến đâu, thì chúng ta vẫn cần phải tuân thủ những bước bảo dưỡng. Điều này sẽ đảm bảo có được một khối bê tông chất lượng và đảm bảo độ bền cho bê tông. Có một số cách bảo dưỡng bê tông như là phủ lớp nilon lên bề mặt của bê tông, giữ nguyên cốp pha tại chỗ và phun nước ngâm giữ độ ẩm.

Thứ nhất là phương pháp phủ lớp nilon lên bề mặt của bê tông. Phương pháp bảo dưỡng này rất quan trọng đối với trong việc thi công đổ bê tông đặc biệt với điều kiện nắng nóng gay gắt của mùa hè. Ngay sau khi bê tông được hoàn thiện công việc cuối cùng là xoa mặt lớp mặt bê tông để phẳng phiu, chúng ta nên rải một lớp nilon mỏng lên bề mặt bê tông. Việc này sẽ giúp giữ được lượng nước trong giai đoạn đầu của quá trình liên kết của bê tông.

Thứ hai là việc bảo dưỡng bê tông bằng cách giữ nguyên cốp pha. Đây là một cách bảo dưỡng đơn đối với bê tông. Cốp pha có tác dụng duy trì hơi ẩm rất tốt và hỗ trợ giảm lực ép cho bê tông. Chúng ta có thể kết hợp phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng cường lượng ẩm cho bê tông. Ván cốp pha càng đẫm nước càng tạo ra độ ẩm lớn. Với thời tiết nắng nóng gay gắt của mùa hè, cần phải bảo dưỡng bê tông liên tục trong vòng 1 tuần đầu.

Cuối cùng là phun nước ngâm giữ độ ẩm. Việc này vẫn là để duy trì được lượng ẩm cao cho bê tông. Chúng ta lưu ý nên phun nước đều để tránh tình tringj nứt nẻ trên bề mặt không phun nước đến. Bên cạnh đó chu kỳ phun nước cũng cần phải duy trì đều đặn. Những tia nước nhỏ mà được phun tưới một cách thường xuyên thường có tác dụng cao hơn việc phun nước ào ào mà cách quãng lơn.

cường độ chịu nén của bê tông mác 250

Bê tông là một nguyên liệu quan trọng trong việc xây dựng. Với các cách pha trộn khác nhau sẽ tạo ra những loại mác bê tông có thông số khác nhau. Trong bài viết này đã trình bày những kiến thức cơ bản về thế nào là cường độ chịu nén của bê tông? Mác bê tông là gì? Các bảo dưỡng bê tông như thế nào? Và đặc biệt là bật mí cường độ chịu nén của bê tông mác 250 là bao nhiêu. Hy vọng bài biết đã mang đến những hiểu biết mới cho người đọc.