bài viết liên quan

Bạn có biết cường độ chịu nén của bê tông mác 200 là bao nhiêu?

Bê tông là vật liệu xây dựng rất quan trọng trong các công trình xây dựng. Vì vậy, nó cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn chung để đảm bảo chất lượng như về cấp bền của bê tông, độ sụt của bê tông,.. và đáng chú ý nhất là về cường độ chịu nén của bê tông. Tuy nhiên, với mỗi loại mác bê tông thì sẽ có một cường độ chịu nén khác nhau. Vậy cường độ chịu nén của bê tông mác 200 là bao nhiêu? Bài viết này sẽ bật mí cho bạn về điều đó.

Những khái niệm liên quan đến bê tông

Khái niệm về bê tông

Bê tông là một vật liệu xây dựng mà bất kỳ kỹ sư xây dựng nào cũng cần phải biết. Trong các công trình xây dựng, bê tông thường được sử dụng để xây dựng cột, dầm, móng, tấm và các yếu tố để chịu sức nặng khác. Vậy bê tông được hiểu như thế nào? 

Bê tông là một hỗn hợp do nhiều vật liệu liên kết tạo ra trong đó có cốt liệu thô, cốt liệu mịn, chất kết dính,.. được hòa trộn với một tỷ lệ nhất định.

Vật liệu được kết hợp theo tỷ lệ cụ khác nhau để có được cường độ cần thiết. Độ mạnh của hỗn hợp được quy định là M5, M10, M15, M20,…. Trong đó, M được giải thích là ký hiệu cho Mix và các số 5, 10, 15, 20,…có nghĩa là cường độ của chúng được tính bằng công thức kN/m2.

Xi măng là vật liệu quan trọng trong bê tông. Bởi tỷ lệ của nó sẽ ảnh hưởng đến các tính chất khác nhau của bê tông. Đó là tính chất làm việc, cường độ và hơn hết là độ bền của bê tông. Tỷ lệ xi măng và nước sẽ là hai yếu tố rất cần thiết để sản xuất bê tông.

Khái niệm về mác bê tông

Mác bê tông là khái niệm được sử dụng theo quy định tiêu chuẩn của Việt Nam, được dịch lại từ Liên Xô và vẫn sử dụng cho đến ngày nay. Mác bê tô là cường độ chịu nén của bê tông. Người ta phân mác bê tông thành nhiều loại từ 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của vật liệu xây dựng, người t có thể tạo ra được mác bê tông tới 1000-1500.

cường độ chịu nén của bê tông mác 200
Mác bê tông.

Cường độ chịu nén của bê tông mác 200

Khi nhắc đến bê tông mác 200, đối với những người không không có kiến thức về xây dựng sẽ rất khó hiểu. Nhưng đây lại là một thuật ngữ không còn xa lạ đối với những kỹ sư xây dựng. Bê tông mác 200 có nghĩa là ứng suất nén của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn, được bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn, được nén ở tuổi 28 ngày và đạt 200kg/cm².

Còn về cường độ chịu nén của bê tông mác 200 chỉ đạt 90 kg/cm². Do có sự chịu lực kém nên bê tông mác 200 chỉ được lấy để tính toán thiết kế kết cấu bê tông theo trạng thái giới hạn thứ nhất. Thông thường trong các công trình xây dựng người ta thường sử dụng bê tông mác 250.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cường độ chịu nén của bê tông

Những yếu tố ảnh hưởng đến cường độ chịu nén của bê tông có thể kể đến là chất lượng của xi măng, độ sạch của thành phần vật liệu, tỷ lệ pha trộn giữa các vật liệu và phụ gia cho bê tông.

Thứ nhất là về chất lượng của xi măng. Bởi vì đây là thành phần chính của bê tông, nó chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong hỗn hợp sản xuất bê tông. Vì vậy chất lượng của nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông. Nếu xi măng không đảm bảo được chất lượng thì sẽ làm giảm cấu trúc kết dính của bê tông hoặc có thể dẫn đến tình trạng đông cứng của bê tông sẽ diễn ra chậm và còn ảnh hưởng đến cả độ chịu nén của bê tông.

Thứ hai là độ sạch của các thành phần vật liệu trong bê tông. Các thành phần như cát, đá, nước cũng gây ảnh hưởng không ít đến độ chịu nén của bê tông. Nếu các thành phần chứa nhiều tạp chất sẽ làm giảm độ liên kết của bê tông và dẫn đến sự chịu nén của bê tông sẽ kém.

Thứ ba là tỷ lệ pha trộn giữa các vật liệu của bê tông. Tỷ lệ này là lượng nước trong hỗn hợp so với lượng xi măng. Nếu tỷ lệ này càng thấp có nghĩa là lượng nước dùng trong bê tông ít còn lượng xi măng trong bê tông nhiều và ngược lại. Điều này ảnh hưởng đến cường độ chịu nén của bê tông. Thông thường đối với những loại bê tông có cường độ chịu nén cao, thì tỷ lệ giữa nước và xi măng này có thể dưới 0.3.

Cuối cùng là chất phụ gia cho bê tông. Khi pha trộn bê tông kết hợp với một số loại phụ gia cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng không ít đối với sự chịu nén của bê tông. Ví dụ điển hình có thể kể đến là phụ gia chống thấm. Những hạt mang trong phụ gia chống thấm sẽ khiến cho độ liên kết của bê tông tăng cao, điều này cũng ảnh hưởng đến cường độ chịu nén của bê tông so với lúc không dùng phụ gia.  

cường độ chịu nén của bê tông mác 200
Mác bê tông.

Nói tóm lại, cường độ chịu nén của bê tông là một yếu tố quan trọng trong việc thi công các công trình xây dựng. Vì vậy cần lựa chọn mác bê tông cho phù hợp với từng công trình. Trên đây là những kiến thức về bê tông và giải đáp thắc mắc của bạn đọc về cường độ chịu nén của bê tông mác 200 là bao nhiêu?